HOTOn Camera

On Test : SONY a6600

Sony a6600 กล้อง Mirrorless ที่ใช้เซ็นเซอร์ภาพขนาด APS-C ตัวใหม่ล่าสุดจากโซนี่ เป็นกล้องที่นำระบบการทำงานหลายๆ อย่างจากกล้องฟูลเฟรมของโซนี่มาปรับใช้ เพื่อให้ตอบสนองการใช้งานสำหรับช่างภาพที่ต้องการความแม่นยำรวดเร็วในการถ่ายภาพทุกรูปแบบตั้งแต่ภาพบุคคล ภาพสัตว์ ภาพแอคชั่น ที่สามารถโฟกัสและติดตามได้อย่างแม่นยำ รวมไปถึงการบันทึกวิดีโอคุณภาพสูงระดับ 4K สำหรับ Vlogger และ Youtuber ที่ต้องการสร้างสรรค์ผลงานในระดับโปรในขนาดตัวกล้องที่เล็กและกะทัดรัดกว่า

บอดี้ทำจากแมกนีเซียมอัลลอย แข็งแกร่ง น้ำหนักเบา พร้อมซีลป้องกันฝุ่นและความชื้น

โครงสร้างตัวกล้องของ Sony a6600 ทำจากแมกนิเซียมอัลลอยทั้งด้านหน้า ด้านบน เฟรมภายในและด้านหลัง เพื่อความแข็งแกร่ง แต่มีน้ำหนักที่เบาและทุกรอยต่อยังได้รับการซีลเพื่อป้องกันฝุ่นและความชื้น เพื่อรองรับการใช้งานในทุกสถานการณ์ แม้ในสภาพอากาศที่ชื้นและเต็มไปด้วยฝุ่นละออง

แบตเตอรี่รุ่นใหม่ ความจุสูงใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานกว่า

Sony a6600 ใช้แบตเตอรี่รุ่นใหม่ NP-FZ100 ที่มีความจุสูงแบบเดียวกับที่ใช้ในกล้องขนาดฟูลเฟรมของโซนี่ ทำให้การใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานกว่าต่อครั้งของการชาร์จแบตเตอรี่ สามารถถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่องได้มากถึง 720 ช็อตโดยประมาณ

สามารถปรับเปลี่ยนหน้าที่ของปุ่มการทำงานบนตัวกล้องได้อิสระถึง 11 ปุ่ม 91 ฟังก์ชั่น

ปุ่มต่างๆ ด้านบนและด้านหลังตัวกล้องของ Sony a6600 ทั้ง 11 ปุ่มออกแบบให้สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการทำงานได้อย่างหลากหลายตามความถนัดและใช้งานบ่อยของแต่ละบุคคล โดยสามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 91 ฟังก์ชั่นที่แตกต่างกันและยังสามารถ Assign ไปไว้ที่แป้นปรับด้านบนและปุ่มด้านหลังได้ด้วย รวมทั้ง My Menu ที่สามารถเลือกเมนูมาตั้งไว้เฉพาะได้มากถึง 30 เมนู

กริปจับออกแบบใหม่จับกระชับดียิ่งขึ้น

กริปจับของ Sony a6600 ออกแบบใหม่ให้มีความหนาและมีขนาดใหญ่ขึ้นตลอดทั้งกริปพร้อมร่องพักนิ้วที่ออกแบบมาอย่างลงตัว ช่วยให้การจับถือกระชับและถนัดมือยิ่งขึ้น รวมทั้งปรับปรุงปุ่มชัตเตอร์ด้านบนให้มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยเพื่อการใช้งานที่สะดวกกว่าเดิม

ชุดชัตเตอร์มีความทนทานถึง 200,000 ครั้ง

ชุดชัตเตอร์กลไกของ Sony a6600 ได้รับการออกแบบให้มีการสั่นสะเทือนน้อยและมีความทนทานต่อการใช้งานมากถึง 200,000 ครั้ง สามารถปรับความเร็วได้จาก 1/4000-30 วินาที และ BULB

ช่องมองภาพ XGA OLED Tru-Finder คอยทราสต์สูง

Sony a6600 มาพร้อมกับช่องมองภาพมาในตัวเป็นช่องมองภาพ EVF แบบคอนทราสต์สูงให้การมองภาพที่คมชัดสบายตาและยังให้การมองภาพติดตามการเคลื่อนไหวได้อย่างนุ่มนวลต่อเนื่องทั้งการ Tracking และบันทึกวิดีโอ โดยมีความละเอียดสูงมากถึง 2,359,296 จุด มีอัตราขยาย 1.07x ปรับแก้สายตา -4.0 ถึง +3.0

รองรับพลังงานผ่านพอร์ต USB

Sony a6600 สามารถใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ชนิดพกพาหรือจากแหล่งพลังงานอื่นได้ผ่านพอร์ต USB ช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและสะดวกยิ่งขึ้น

ช่องเชื่อมต่อ HDMI และ Multi/Micro USB

Sony a6600 มาพร้อมกับช่องเชื่อมต่อทั้ง HDMI และ Multi/Micro USB อยู่ทางด้านข้างตัวกล้อง สามารถต่อใช้งานได้ง่ายเพียงพลิกบานพับขึ้นเท่านั้น

มีช่องเสียบหูฟังและช่องต่อไมโครโฟนภายนอก

Sony a6600 มาพร้อมกับช่องเสียบหูฟังเพื่อการฟังเสียงที่บันทึกได้อย่างชัดเจนกว่าในขณะบันทึกวิดีโอคุณภาพสูง รวมทั้งยังมีช่องต่อไมโครโฟนภายนอกขนาดแจ็ค 3.5 มม. เพื่อการบันทึกเสียงที่ให้คุณภาพที่ดียิ่งขึ้น

จอมอนิเตอร์ LCD แบบทัชสกรีนรองรับ Touch Shutter

จอมอนิเตอร์ LCD ของ a6400 เป็นจอระบบทัชสกรีนขนาด 3.0 นิ้ว 921,600 จุด ปรับขึ้นได้ 180 องศา และปรับลงได้ 74 องศาเพื่อความสะดวกในการถ่ายภาพมุมสูงและมุมต่ำ รองรับการเลือกจุดโฟกัส Touch Pad และ Touch Tracking และยังรองรับการทำงานของ Touch Shutter ด้วย

ระบบ AF ที่รวดเร็วที่สุดในโลก จับโฟกัสแม่นยำเพียง 0.02 วินาทีเท่านั้น

ระบบ AF ของ Sony a6600 เป็นระบบ Fast Hybrid AF เป็นการทำงานร่วมกันของการหา AF แบบเฟสดีเทคชั่น (Phase-detection) และแบบตรวจหาคอนทราสต์ (Contrast-detection) โดยมีจำนวนจุดหา AF แบบเฟสดีเทคชั่นและแบบตรวจหาคอนทราสต์อย่างละ 425 จุด จึงมีความหนาแน่นและครอบคลุมพื้นที่มากถึง 84% ของเฟรมภาพ ช่วยให้สามารถจับโฟกัสได้ในพื้นที่กว้างเกือบทั่วทั้งเฟรมภาพ สามารถจับโฟกัสได้เร็วที่สุดในโลกด้วยการทำงานในแบบ 4D FOCUS โดยใช้เวลาเพียง 0.02 วินาทีเท่านั้น และด้วยจำนวนจุดหา AF ที่มากและหนาแน่นช่วยให้การโฟกัสติดตามวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วสามารถทำได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะอยู่บริเวณไหนของเฟรมภาพ นอกจากนี้ประสิทธิภาพในการหา AF ของ Sony a6600 ยังสามารถหา AF ในที่แสงน้อยได้ถึง EV-2 และใน Sony a6600 นี้สามารถเลือกกรอบหา AF ให้วนได้ในแบบ Circulate ช่วยให้การเลือกหรือเปลี่ยนกรอบหา AF จากด้านริมสุดไม่ว่าจะเป็นซ้าย-ขวา หรือบน-ล่าง ทำได้อย่างต่อเนื่องรวดเร็วกว่าเดิมโดยไม่ต้องกดวนกลับทางเดิม

Real-time Tracking และ Real-time Eye AF

การโฟกัสแบบ AF ที่เป็นจุดเด่นของ Sony a6600 อีกอย่างคือการจับโฟกัสติดตามวัตถุเคลื่อนไหวในแบบ Real-time Tracking ไม่ว่าวัตถุนั้นจะมีการเคลื่อนที่ในรูปแบบใด การโฟกัสแบบแทรคกิ้งจะติดตามอย่างรวดเร็วแม่นยำและยังสามารถจับโฟกัสได้เกือบทั่วทั้งเฟรมภาพ โดยระบบจะใช้ Unique AI-based subject recognition algorithms ในการจดจำข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสี ความสว่าง ระยะห่างหรือความลึก ทำให้การแทรคกิ้งทำได้อย่างแม่นยำ โดยการโฟกัสในแบบ Real-time Tracking นี้สามารถที่จะใช้งานได้ทั้งแบบการกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งหรือใช้แบบทัชสกรีนเพิ่อเริ่มการแทรคกิ้งก็ได้ จึงให้ทั้งความสะดวกและรวดเร็ว ไม่ว่าจะใช้ช่องมองภาพหรือใช้จอมอนิเตอร์ในการดูภาพ และยังสามารถ Assign การแทรคกิ้ง (Tracking On) ไว้ที่ปุ่มคัสตอม (ปุ่ม C) เพื่อความรวดเร็วในการใช้งานอีกก็ได้

การโฟกัสดวงตาเป็นอีกจุดเด่นที่ล้ำยุคมากของ Sony a6600 เพราะเป็นการทำงานในแบบ Real-time Eye AF และยังสามารถเลือกให้จับโฟกัสที่ตาของภาพบุคคลหรือภาพสัตว์ก็ได้ โดยจะเป็นการทำงานในแบบ Real-time และไม่ว่าบุคคลจะมีการเคลื่อนไหว การโฟกัสแบบ Real-time Eye AF จะทำการโฟกัสแบบต่อเนื่องที่ดวงตาแม้ว่าจะมีบางส่วนของใบหน้าถูกบดบังก็ตาม จึงมั่นใจได้ว่าจะได้ภาพที่โฟกัสไม่พลาดจากดวงตา และยังสามารถเลือกให้จับดวงตาข้างซ้ายหรือข้างขวาก็ได้ด้วยการทำงานแบบง่ายๆ เพียงแค่แตะที่จอมอนิเตอร์เท่านั้นหรือจะเลือกสั่งจากปุ่มคัสตอมก็ได้ นอกจากนี้การเปลี่ยนการหา AF แบบตรวจจับใบหน้าและดวงตาของ Sony a6600 ยังทำงานได้อย่างต่อเนื่องนุ่มนวลในแบบอัตโนมัติซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของวัตถุนั้นว่าหันใบหน้าด้านข้างหรือด้านตรงมายังกล้อง

Real-time Eye AF สำหรับภาพสัตว์เป็นฟีเจอร์ใหม่ใน Sony a6600 โดยใช้ Eye-detection algorithm เดียวกับที่ใช้ในการโฟกัสดวงตาของภาพบุคคล จึงช่วยให้การถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ป่าได้อย่างคมชัดที่ดวงตาได้อย่างง่ายดาย โดยทั้งหมดสามารถทำงานในแบบทัชสกรีนหรือจะเปลี่ยนจุดหา AF แบบ Touch Pad ก็ได้ (เมื่อใช้ช่องมองภาพ) รวมทั้งยังรองรับการทำงานของ Touch shutter ด้วย (ยกเว้นการเลือกพื้นที่หา AF แบบ Flexible)

ถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง AF/AE ได้ถึง 11 เฟรมต่อวินาที

Sony a6600 มีความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดถึง 11 เฟรมต่อวินาทีในแบบ AF/AE คือหาโฟกัสและวัดแสงทุกช็อต ถ่ายภาพได้มากถึง 116 ช็อตต่อเนื่อง (JPEG Standard) โดยภาพในช่องมองภาพจะแสดงภาพที่เห็นในแบบ Real-time ช่วยให้การถ่ายภาพต่อเนื่องทำได้อย่างสมบูรณ์กว่า และตัวกล้องยังคงสามารถทำงานแม้ในขณะที่บันทึกข้อมูลลงการ์ดเก็บข้อมูล และใน Sony a6600 ยังสามารถดูภาพที่ถ่ายมา (Playback) แบบต่อเนื่องให้แสดงเป็นกลุ่มเฉพาะ ช่วยให้การค้นหาภาพทำได้รวดเร็ว และยังสามารถลบภาพหรือล็อคป้องกันการลบภาพ (Protect) เพียงแค่การกดคำสั่งครั้งเดียว

นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องแบบเงียบที่ความเร็ว 8 เฟรมต่อวินาที แม้ใช้งานในโหมด AF-C ทั้งในแบบ Real-time Tracking และ Real-time AF

เซ็นเซอร์ภาพ Exmor CMOS 24.2 ล้านพิกเซล พร้อมระบบประมวลผล BIONZ X ล่าสุด  

Sony a6600 ใช้เซ็นเซอร์ภาพ Exmor CMOS ขนาด APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซลที่มีประสิทธิภาพในการรับแสงสูงโดยมีช่วงของความไวแสง (ISO) กว้างและมีการเกิด Noise ที่ต่ำแม้ใช้งานที่ ISO สูง ทำงานร่วมกับระบบประมวลผล BIONZ X ที่ให้การประมวลผลมีความเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้า (a6500) ถึง 1.8 เท่า ให้ภาพที่ได้มีรายละเอียดครบถ้วนและสีสันที่สดใสสวยงาม ความไวแสงปรับได้จาก ISO 100-32000 และขยายได้ ISO 50-102400 (ภาพนิ่ง)

ไฟล์ RAW ของ Sony a6600 เป็นไฟล์ RAW ที่ให้คุณภาพที่สูงด้วยการประมวลผลที่ 16-bit และเอาท์พุทเป็นไฟล์ RAW 14-bit โดยผ่านการทำงานของ LSI ประสิทธิภาพสูงทำงานร่วมกับระบบประมวลผล BIONZ X เพื่อให้คุณภาพโดยรวมของไฟล์ภาพที่สวยงามให้การไล่ระดับโทนที่นุ่มนวลเป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ Sony a6600 ยังใช้ Algorithm ที่ได้รับการพัฒนามาจากกล้องฟูลเฟรมเพื่อให้การถ่ายทอดสีได้เป็นธรรมชาติโดยเฉพาะกับโทนสีผิวของภาพบุคคลที่จะช่วยให้การถ่ายภาพบุคคลดูเป็นธรรมชาติมีสีผิวที่ตรงตามจริงมากยิ่งขึ้น และยังลดการเกิด Jaggie และ False color ให้มีน้อยที่สุด

ระบบช่วยลดการสั่นไหวแบบ 5 แกนในตัวกล้อง (5-axis image stabilization)

Sony a6600 มาพร้อมกับระบบช่วยลดการสั่นไหวในตัวแบบ 5 แกน โดยการนำระบบกลไกนี้จากกล้องขนาดฟูลเฟรมของโซนี่มาปรับใช้ในชุดของระบบช่วยลดการสั่นไหวสำหรับกล้องขนาด APS-C สามารถช่วยลดการสั่นไหวได้ทั้ง 5 ทิศทาง 5 รูปแบบของการสั่นไหวที่อาจเกิดขึ้นได้ในการถ่ายภาพ (กรณีถือกล้องด้วยมือเปล่า) ทั้งการสั่นไหวในแบบ pitch, yaw, แนวนอน, แนวตั้ง และการหมุน โดยสามารถช่วยลดการสั่นไหวได้ถึง 5 สตอป

บันทึกวิดีโอ 4K HDR (HLG) ระดับมืออาชีพ

โหมดมูฟวี่หรือการบันทึกวิดีโอของ Sony a6600 ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ในระดับจริงจังหรือถึงระดับมืออาชีพของเหล่า Vlogger หรือ Youtuber ได้เลย เพราะสามารถบันทึกไฟล์วิดีโอได้ถึงระดับ 4K (QFHD : 3840 x 2160) ที่ให้คุณภาพสูงด้วยการอ่านข้อมูลเต็มพิกเซลให้ขนาดข้อมูลถึงระดับ 6K ซึ่งมากกว่าที่คุณภาพระดับ 4K ต้องการถึงราว 2.4 เท่า แล้วจึงเอาท์พุทเป็นไฟล์วิดีโอ 4K จึงให้ไฟล์วิดีโอ 4K ที่คมชัดและเก็บรายละเอียดที่ดีได้อย่างครบถ้วนสมจริง และยังมี Picture profile HLG (Hybrid Log-Gamma) ใหม่ ที่ช่วยให้การบันทึกวิดีโอง่ายขึ้น สนุกขึ้น สามารถเลือก Bitrate ได้สูงถึง 100 Mbps ของไฟล์วิดีโอระดับ 4K ทั้ง 30p และ 24p สนับสนุนการบันทึกแบบ HDR เลือกบันทึกในฟอร์แมทได้ทั้ง XAVC S (ระดับ 4K และ HD) หรือ AVCHD ได้ ปรับความไวแสงได้สูงสุดถึง ISO 32000 สำหรับการบันทึกในที่แสงน้อย

การบันทีกวิดีโอของ Sony a6600 ใช้การโฟกัสแบบ Fast Hybrid AF ที่สามารถจับโฟกัสได้เร็วและสามารถใช้การจับ AF แบบ Real-time Tracking และ Real-time Eye AF ได้เหมือนการถ่ายภาพนิ่ง จึงสามารถโฟกัสติดตามหรือบันทึกวิดีโอภาพบุคคลได้อย่างคมชัดตลอดการบันทึกได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องกังวลว่าจะหลุดโฟกัสเมื่อวัตถุมีการเคลื่อนที่ และยังคงการจับโฟกัสที่วัตถุนั้นแม้ว่าจะมีวัตถุอื่นผ่านด้านหน้าในระยะที่ต่างกัน และสามารถเลือกปรับความเร็วในการชิฟท์ของจุดโฟกัสได้ว่าจะให้ปรับแบบรวดเร็วหรือนุ่มนวลเพื่อการบันทึกวิดีโอที่ไหลลื่นตลอดการบันทึก และยังเพิ่มความสะดวกในการใช้งานด้วยฟังก์ชั่นทัชสกรีนที่รองรับทั้ง Touch focus และ Touch Tracking โดยยังสามารถทำงานได้แม้จะต่อจอมอนิเตอร์ภายนอก

การทำงานของระบบวิดีโอรองรับการทำงานของ HDR หลากหลายยิ่งขึ้นกว่าเดิมรองรับการทำงานของมืออาชีพทั้ง S-log3, S-log2 ที่ให้ช่วงไดนามิกกว้างถึง 1300% เพื่อการทำงานที่ให้ภาพที่มีการเกรดสีและรักษารายละเอียดที่ครบทั้งในส่วนสว่างและส่วนมืดในขั้นตอน Post-production และยังรองรับ S-Gamut3 ที่ให้ช่วงไดนามิกที่กว้างถึง 14 สตอป พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ Picture profile แบบ HLG (Hybrid Log Gamma) ที่มีมาในตัวกล้องช่วยให้การบันทึกวิดีโอในสภาพแสงที่มีคอนทราสต์สูงให้รายละเอียดที่ครบถ้วนรวมทั้งสีสันที่ดี ที่ตัวกล้องมีช่องต่อไมโครโฟนภายนอกเพื่อการบันทึกเสียงที่มีคุณภาพดียิ่งขึ้นและมีช่องต่อหูฟังเพื่อฟังเสียงที่ชัดเจนกว่าสำหรับการใช้งานในระดับมืออาชีพ

Sony a6600 ยังเพิ่มระบบการบันทึกแบบเป็นช่วงเวลาเพื่อสร้างภาพยนตร์หรือวิดีโอแบบ Time-lapse มาให้ในตัว สามารถเลือกช่วงเวลาในการบันทึกได้จาก 1-60 วินาทีและสามารถนำภาพไปรวมเป็นวิดีโอบนคอมพิวเตอร์โดยสามารถชมภาพวิดีโอตัวอย่างได้หลากหลายความเร็วจากการ Playback ที่ตัวกล้อง และสามารถสร้างวิดีโอ Slow motion ได้ถึง 5x และ Quick motion ได้ถึง 60x ได้จากตัวกล้องโดยตรง สามารถสร้างงานวิดีโอคุณภาพสูงได้ในขั้นตอน Post-production โดยสามารถบันทึกวิดีโอระดับ Full HD ได้ถึง 120fps

นอกจากนี้ Sony a6600 ยังสามารถบันทึกวิดีโอแบบ Proxy ไปพร้อมกันเพื่อแชร์ไฟล์วิดีโอได้สะดวกและมีฟังก์ชั่น Photo Capture แยกภาพนิ่งจากไฟล์วิดีโอได้ ตัวจอมอนิเตอร์ปรับพลิกขึ้นได้ 180 องศา ให้ความสะดวกในการบันทึกภาพตัวเองของบรรดา Vlogger หรือการบันทึกในมุมภาพอื่นๆ ตามที่ต้องการ

Wi-Fi / NFC และ Bluetooth ในตัว

Sony a6600 มาพร้อมกับ Wi-Fi/NFC และ Bluetooth ในตัวเพิ่อการเชื่อมต่อแบบไร้สายสำหรับการดูภาพ การถ่ายภาพระยะไกลและควบคุมตัวกล้องผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตรวมทั้งคอมพิวเตอร์ PC (ต้องติดตั้งแอปปลิเคชั่น Sony’s Imaging Edge Mobile app ก่อน) รวมถึงการโอนไฟล์ภาพนิ่งและวิดีโอที่รองรับการสแกน QR Code ที่ให้ความสะดวกรวดเร็วในการโอนไฟล์ภาพแบบไร้สาย

รองรับ Imaging Edge Desktop Applications และ Capture One for Sony

Sony a6600 ออกแบบระบบตัวกล้องให้รองรับ Imaging Edge Desktop Applications เพื่อการทำงานในแบบรีโมทใช้ในการควบคุมและถ่ายภาพผ่านการดูภาพบนจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งเหมาะอย่างมากกับการทำงานในสตูดิโอ สามารถดูภาพที่ถ่ายได้ในขนาดที่ใหญ่ผ่านจอคอมพิวเตอร์ได้ทันที รวมทั้งยัง Develop ไฟล์ RAW ได้

มีเลนส์และอุปกรณ์เสริมให้เลือกใช้มากมาย

Sony a6600 มีเลนส์และอุปกรณ์เสริมให้ใช้มากมายทั้งการถ่ายภาพนิ่งและบันทึกวิดีโอ ครอบคลุมทุกช่วงโดยมีเลนส์เมาท์ E ให้เลือกใช้ตั้งแต่เลนส์มุมกว้างไปจนถึงเลนส์เทเลโฟโต้ ที่มีระบบ OSS ช่วยลดการสั่นไหว รวมทั้งเลนส์ทางยาวโฟกัสคงที่และเลนส์มาโคร แฟลชภายนอกกำลังแรง (Sony a6600 ไม่มีแฟลชในตัวมาให้) และอุปกรณ์เสริมในการบันทึกวิดีโอทั้งไมโครโฟนภายนอก รีโมทคอนโทรลและอื่นๆอีกมาก

ในการทดสอบ Sony a6600 ครั้งนี้ได้รับมาพร้อมกับเลนส์ 18-135 mm F3.5-5.6 OSS เพียงตัวเดียว โดยมีเวลาลองใช้งานในระยะที่ค่อนข้างสั้น ไฟล์ภาพที่ถ่ายภาพมีทั้งไฟล์ RAW และ Jpeg (Extra Fine) ส่วนไฟล์วิดีโอเป็นฟอร์แมท XAVC และ AVCHD ในระดับ 4K และ FHD (เป็นส่วนมาก) ที่ 50p 50M

การจับถือและการควบคุม

ต้องยอมรับเลยว่ากริปที่ได้รับการออกแบบใหม่ของ Sony a6600 ช่วยให้การจับถือได้ถนัดมือดีมากๆ กระชับ มั่นคง ไม่เมื่อยล้าแม้จะถ่ายภาพต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ และจะเห็นผลชัดเจนเมื่อถือกล้องด้วยมือเปล่าบันทึกวิดีโอจะรู้สึกว่าถือได้นิ่งขึ้นมากจริงๆ ปุ่มชัตเตอร์ที่ออกแบบใหม่มีขนาดใหญ่ก็ช่วยให้การถ่ายภาพทำได้สะดวกมากขึ้น

ปุ่มต่างๆ บนตัวกล้องวางตำแหน่งมาได้ลงตัวใช้งานสะดวกด้วยมือเพียงข้างเดียว ค่าเริ่มต้นของปุ่มต่างๆ ที่เซ็ทมาจากโรงงานถือว่าทำมาได้ดีแล้วครอบคลุมการใช้งานที่สำคัญๆ ไว้ครบถ้วนทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ แต่หากต้องการเปลี่ยนก็สามารถเซ็ทเองได้จากเมนู ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้ผมเซ็ทให้ปุ่มชัตเตอร์บันทึกวิดีโอได้เพียงอย่างเดียว นอกนั้นเป็นค่าเดิมจากโรงงาน จอมอนิเตอร์ให้ภาพที่สว่างสดใสเห็นชัดเจนดีมาก ระบบทัชสกรีนต่างๆ ดีโดยเฉพาะทัชโฟกัสกับทัชแทรคกิ้งนั้นช่วยให้การใช้งานคล่องตัวขึ้นมาก การเลือกจุดโฟกัสก็ทำได้สะดวกกว่าเดิม การตอบสนองดีมาก รวมถึงการใช้ในแบบ Touch pad เมื่อใช้ช่องมองภาพ


ไฟล์ภาพให้ความคมชัดสูง เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน สีสันดีเป็นธรรมชาติ
Sony a6600, เลนส์ 18-135 มม. F/3.5-5.6, M, F/7.1, 1/200 วินาที, ISO 400, Daylight WB, JPEG/X Fine

ช่องมองภาพ EVF ให้ภาพคมชัดมองสบายตา ปรับแก้สายตาสั้นยาวได้มากเพียงพอสำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้นหรือยาวที่จะถ่ายภาพโดยไม่ต้องสวมแว่น ช่วง Eye point ดีมากทีเดียว ช่องมองภาพมี Refresh rate สูงให้ภาพการเคลื่อนไหวที่นุ่มนวลและเป็นแบบ real-time เหมาะอย่างมากกับการถ่ายภาพการเคลื่อนไหวเร็วๆ หรือบันทึกวิดีโอ จอมอนิเตอร์พลิกขึ้น-ลงได้ก็ช่วยให้การถ่ายภาพมุมสูงมุมต่ำทำได้ง่ายขึ้น อันนี้มีประโยชน์จริง การแสดงผลและเอฟเฟกต์ต่างๆ เป็นแบบ Real time เห็นผลได้ก่อนการถ่ายภาพ เมนูต่างๆ เข้าถึงได้ง่ายและมีคำอธิบายทุกเมนู

ประสิทธิภาพของระบบ


การโฟกัสพื้นที่เล็กๆ ทำได้อย่างแม่นยำด้วยการเลือกกรอบหา AF แบบ Flexible Spot: S ภาพนี้เลือกจับโฟกัสที่ส่วนหัวของนก
Sony a6600, เลนส์ 18-135 มม. F/3.5-5.6, M, F/6.3, 1/200 วินาที, ISO 400, Daylight WB, JPEG/X Fine

ยอมรับเลยว่า Real-time Eye AF และ Real-time Tracking ของ Sony a6600 ทำงานได้ดีมากและมีประสิทธิภาพสูงจริง การหา AF เร็วจริง การลองใช้งานโดยการถ่ายภาพเคลื่อนไหวทั้งภาพนิ่งและวิดีโอเพื่อทดสอบประสิทธิภาพด้านนี้ ผลที่ได้ประทับใจมาก การจับโฟกัสดวงตาแม่นยำสุดๆ การแทรคกิ้งแบบ Real-time ก็ทำได้เร็วและแม่นยำทั้งกับการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ การจับโฟกัสที่ดวงตาของ Sony a6600 ในแบบ Real-time Eye AF ได้เพิ่มการจับดวงตาสัตว์มาด้วย (ไม่ทำงานในโหมดวิดีโอ) ซึ่งจากการลองใช้งานก็แม่นยำดีทีเดียว แม้จะเป็นการถ่ายภาพในระยะไม่ใกล้นัก ซึ่งโดยปกติจะค่อนข้างโฟกัสยากแต่เมื่อมีระบบนี้มาช่วยก็ทำให้การถ่ายภาพมั่นใจขึ้นมาก


Real-time Tracking สามารถโฟกัสติดตามได้แม่นยำแม้วัตถุจะมีการเคลื่อนที่เร็วจากช็อตแรกถึงช็อตสุดท้าย (ภาพชุดนี้ 15 ช็อต) การโฟกัสติดตามทำได้อย่างคมชัดทุกภาพ
Sony a6600, เลนส์ 18-135 มม. F/3.5-5.6, M, F/7.1, 1/100 วินาที, ISO 2000, Daylight WB, JPEG/X Fine

การใช้ Real-time Tracking จับโฟกัสได้ต่อเนื่องและไม่พลาดเลยแม้ว่าวัตถุจะมีการเคลื่อนที่เร็วมากๆ ผมมีโอกาสลองถ่ายภาพการขี่จักรยานที่ค่อนข้างเร็ว การ Tracking สามารถทำได้อย่างต่อเนื่องและแทบไม่พลาดเลย เรียกว่าหวังผลได้มากกว่า 90%

เรื่องการวัดแสงและไวท์บาลานซ์ทำได้ดีทั้ง 2 อย่างเพราะช่องมองภาพที่เห็นภาพแบบ Real time จึงผ่านได้เลย แต่หากต้องการเปิดชัตเตอร์นานๆ เช่น 20 -30 วินาที แนะนำให้ดูค่าการวัดแสงที่กล้องแสดงจะให้ผลที่แน่นอนกว่าดูแบบ live

คุณภาพไฟล์ภาพ


Real-time Eye AF จับโฟกัสดวงตาข้างที่เลือกจากกล้องได้อย่างแม่นยำรวดเร็ว ภาพบุคคลจึงคมชัดแน่นอน
Sony a6600, เลนส์ 18-135 มม. F/3.5-5.6, M, F/5.6, 1/40 วินาที, ISO 800, Daylight WB, JPEG/X Fine
นางแบบ : เอม-สุพิชามาศ เมทางสุเวช
สถานที่ : World Camera Center ลาดพร้าว

คุณภาพไฟล์ภาพนิ่งที่ได้มาอยู่ในระดับดีมาก ภาพมีรายละเอียดดี การไล่ระดับโทน การแสดงสีต่างๆ ทำได้ดี ภาพดูนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ ความสดใสของภาพดีมาก ช่วงไดนามิกก็กว้างมากส่วนสว่างและส่วนมืดมีรายละเอียดที่ดี การถ่ายภาพบุคคลให้ Skin tone ที่ดีมากจริงๆ แม้กับการถ่ายภาพในที่แสงค่อยข้างน้อย


ภาพในที่แสงน้อยเก็บรายละเอียดดีมาก ให้สีสันดีและถึงแม้จะเปิดรับแสงนานก็ไม่ปรากฏ Noise ที่ ISO 100
Sony a6600, เลนส์ 18-135 มม. F/3.5-5.6, M, F/11, 30 วินาที, ISO 100, Daylight WB, JPEG/X Fine

การควบคุมการเกิด Noise ที่ความไวแสงต่างๆ ผมไม่มีโอกาสได้ลองครบทุกความไวแสง โดยในการถ่ายภาพครั้งนี้ใช้ความไวแสงสูงสุดที่ ISO 6400 เท่านั้นซึ่งก็เพียงพอแล้วกับการถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอทั่วๆ ไป เท่าที่ลองใช้งานที่ ISO 100-400 นั้นให้คุณภาพดี การเกิด Noise ไม่ปรากฏหรือจะสังเกตได้เลย ที่ ISO 800-1600 ก็ยังดีมาก รายละเอียดในส่วนที่มีรายละเอียดมากๆ เช่นเส้นผมในภาพบุคคลอาจจะมีรายละเอียดลดลงบ้าง แต่ภาพยังคมชัด สีสันดีและไม่ปรากฏ Noise ให้เห็น ส่วนที่ ISO 3200-6400 การเกิด Noise มีให้เห็นมากขึ้นแต่ยังถือว่าใช้งานแบบหวังผลได้โดยเฉพาะที่ ISO 3200 สีสันและรายละเอียดของภาพยังดี ส่วนที่ ISO 6400 ภาพมี Noise พอสมควร ซึ่งเป็นเรื่องปกติแต่หากเทียบกับรุ่นก่อนๆ ก็ต้องยอมรับว่า Sony a6600 ควบคุม Noise ที่ความไวแสงนี้ได้ดีขึ้นจริงๆ

การใช้งานวิดีโอ

การทดลองใช้งานวิดีโอของ Sony a6600 สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือการโฟกัสที่แม่นยำในการจับหน้าและดวงตาของบุคคล แม้ในที่แสงน้อยการโฟกัสก็ยังทำได้ดี ไฟล์วิดีโอที่ได้คมชัด สีสันดี การเคลื่อนไหวนุ่มนวล มีการสั่นไหวน้อย การแสดงผลบนจอมอนิเตอร์และในช่องมองภาพไม่มี lag ให้เห็นเลย การโฟกัสจับได้แทบจะทันทีแม้ในสภาพแสงไม่สว่างมาก การบันทึกวิดีโอแบบถือกล้องด้วยมือเปล่า การสั่นไหวมีน้อยมากเพราะระบบช่วยลดการสั่นไหวในตัวแบบ 5 แกนที่ยอมรับว่ามีประสิทธิภาพดีจริง ยิ่งกับการแพนกล้องตามวัตถุนั้นแทบจะไม่รู้สึกถึงการสั่นไหวเลย

เมนูของโหมดบันทึกวิดีโอมีรองรับมากสำหรับการตัดต่อ จะเลือก Picture Profile ต่างๆ ก็ทำได้ง่ายและเห็นความต่างที่ชัดเจน การบันทึกเสียงจากไมโครโฟนในตัวให้เสียงที่ดีตามระดับของไมโครโฟนในตัว มีความไวของการบันทึกพอพอสมควร เสียงชัดเจนดี หากไม่ต้องการบันทึกเสียงก็ปิดการบันทึกเสียงได้จากเมนู หรือหากต้องการเสียงที่คุณภาพดีก็สามารถติดตั้งไมโครโฟนภายนอกได้

Sony a6600 เป็นกล้อง Mirrorless รุ่นล่าสุดที่หลายๆ ระบบพัฒนาขึ้นอย่างมาก ระบบมีความแม่นยำและเร็วขึ้น โดยส่วนตัวมองว่าที่ขาดไปของ Sony a6600 มีเพียงแฟลชในตัวเท่านั้น นอกนั้นถือว่าทำมาสมบูรณ์แบบ เป็นกล้องที่น่าใช้มากโดยเฉพาะเรื่องการโฟกัสนั้นเร็ว แม่นยำ เหมาะทั้งใช้ถ่ายภาพนิ่งและการบันทึกวิดีโอโดยเฉพาะการใช้งานเพื่อทำ Vlog ระดับมืออาชีพ

Share: